Ebook đầu tư

Lệnh long short trong chứng khoán là gì & mọi điều cần biết

Khi giao dịch chứng khoán, trader cần phải sử dụng đến lệnh long short. Mặc dù thế nhưng không ít người vẫn chưa hiểu hết long và short trong chứng khoán là gì? Vì vậy việc khám phá cặp lệnh này sẽ mang đến nhiều thông tin thiết thực và hữu ích.
Long Short là gì?
Long and Short là một cặp lệnh thông dụng và quan trọng trong giao dịch tài chính. Điển hình nhất là giao dịch sản phẩm chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu,…)
Thế lệnh long là gì? Long sẽ được sử dụng khi trader giao dịch với thị trường đang có xu hướng giá tăng.
Thế lệnh short là gì? Short sẽ được sử dụng khi trader giao dịch với thị trường đang có xu hướng giá giảm.
Long và Short là gì lại có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Điều này sẽ được thể hiện qua một khái niệm khác – đó chính là Position.
Thế nào là Position?
Thuật ngữ này mang ý nghĩa thể hiện cho vị trí hoặc vị thế. Trong tài chính, khái niệm Position hàm nghĩa về việc trader đang sở hữu, sử dụng hoặc nắm giữ đối với tài sản khi tham gia giao dịch theo hợp đồng. Với chứng khoán thì đó có thể là một trong các sản phẩm của nó (chứng chỉ, trái phiếu, cổ phiếu,…).
Liên quan đến Position và long short chứng khoán, các phạm trù đặt trong mối quan hệ này khá rộng. Nhưng cơ bản sẽ có sự nắm giữ, sự sở hữu, tài sản, hợp đồng về tài chính, người tham gia, sự biến động và sử dụng.
Khái niệm chi tiết mà Trader cần nắm rõ
Chi tiết hơn về lệnh long short trong chứng khoán là gì, có những khái niệm cần khai thác chi tiết cho trader nắm rõ. Cụ thể:
Position Short là gì?
Gọi theo nhà đầu tư Việt đó là vị thế short. Vị thế này được kết hợp từ lệnh short và Position. Trong giao dịch, nó được thể hiện là một vị thế dùng để bán, cho phép trader thực hiện công việc bán ra.
Long Position (Vị thế Long) là gì?
Gọi theo nhà đầu tư Việt đó là vị thế long. Vị thế này được kết hợp từ lệnh long và Position. Trong giao dịch, nó được thể hiện là một vị thế dùng để mua, cho phép trader thực hiện công việc mua vào.
Cách phân biệt giữa Long và Short Position
Sử dụng long hay short còn tùy vào hoàn cảnh, tình huống giao dịch. Nhưng để sử dụng được tốt nhất, trader phải biết phân biệt hai vị thế lệnh này.
Vị thế của Long Vị thế của Short
– Giao dịch theo vị thế đang mua, hy vọng trong tương lai mức giá sẽ tăng lên.

– Việc đặt cùng lúc nhiều vị thế long của trader giúp cho mức giá sẽ tăng rất nhanh.

– Vị thế này có vai trò trong việc tiến hành mua khống.

– Giao dịch theo vị thế đang bán, hy vọng mức giá gần nhất sẽ giảm đi.

– Việc đặt cùng lúc nhiều vị thế short của trader giúp cho mức giá sẽ giảm rất nhanh.

– Vị thế này có vai trò trong việc tiến hành bán khống.

Mối quan hệ giữa lệnh Long và Short là gì?
Lệnh long and short trong chứng khoán là gì được thiết lập theo một mối quan hệ bền chặt và ảnh hưởng mạnh mẽ với nhau. Bởi vì cả hai luôn đặt trong trạng thái đối nghịch về tỷ trọng. Nhất là khi chúng thực hiện giao dịch với cùng một loại của hợp đồng đầu tư tài chính.
Bên C sẽ vào Buy để đặt lệnh thực hiện mua. Lúc này, hợp đồng thực hiện giao dịch sẽ được mở ra. Như vậy, C sẽ nắm vị thế giao dịch long.
Khi có sự khớp lệnh trên thị trường, bên D đã hoàn thành việc mua vào. Tất nhiên D luôn ở vị trí đối trọng với C. Như vậy, D sẽ nắm vị thế giao dịch short.
Ý nghĩa của Long Position và Short Position trong hợp đồng quyền chọn là gì?
Vị thế lệnh long và vị thế lệnh short đối với giao dịch của hợp đồng quyền chọn sẽ mang ý nghĩa đặc trưng. Nó có phần khác đi nếu so sánh với các giá trị đã thể hiện trước đó.
Hợp đồng quyền chọn sẽ mang lại khả năng lợi nhuận hoặc vấn đề mua lỗ hoàn toàn phụ thuộc vào biến động về tỷ giá của tài sản giao dịch. Chính vì thế nên trader có tâm lý chung sẽ kỳ vọng vào cặp lệnh giao dịch này một cách phức tạp.
Xem xét ngay trên giao dịch với Put Option/Call Option để hiểu rõ hơn về ý nghĩa này:
  • Call Option: Kỳ vọng về giá trị tài sản luôn tăng khi long được mở ra. Do lúc này, trader sẽ được giữ quyền để mua vào tài sản của bên đang nắm giữ short.
  • Put Option: Kỳ vọng về giá trị tài sản luôn giảm khi short được mở ra. Do lúc này, trader sẽ được giữ quyền để bán ra tài sản của bên đang nắm giữ long.
Chiến lược sử dụng lệnh Long and Short cực kỳ hiệu quả
Trader có thể giao dịch với lệnh long short một cách hiệu quả ưu việc nhờ vào những chiến lược then chốt:
Chiến lược giao dịch đồng thời
Trader áp dụng chiến lược này bằng cách: cùng thời điểm mở song song cả hai lệnh long và short. Tuy nhiên điều này phải triển khai dựa trên cùng tài sản giao dịch. Khi thị trường đã thiết lập được xu hướng cụ thể, trader phải chọn giữ một lệnh và đóng một lệnh có lợi nhất cho mình.
Thực hiện mua, bán khống với 2 cặp tiền tương đồng
Với lệnh long – short trong chứng khoán là gì hay ngoại hối, trader có thể tiến hành chiến lược bán khống. Chú ý rằng việc bán khống hay mua khống cũng phải tiến hành với tài sản tương đồng nhau.
Kết hợp vị thế Long và Short trên Call Option
Ngoài ra, trader cũng có thể vận dụng sự kết hợp giữa Call Option với long – short. Việc giao dịch trong trường hợp này có thể dựa vào đầu cơ để chờ thời điểm chênh lệch giá theo chiều tăng/giảm.
640x340
44.02 KB

Bài viết liên quan

Back to top button