Ebook đầu tư

Nến pin bar là gì? Cách vận dụng tối ưu nhất vào giao dịch

Khi phân tích kỹ thuật theo hành động giá, đòi hỏi trader phải làm quen nến pin bar. Bởi vì dạng mô hình nến này rất có lợi cho trader chọn giao dịch price action. Tìm hiểu liên quan đến pin bar và vận dụng cách giao dịch tối ưu nhất. Ở bài viết sau, trader có thể khám phá những thông tin hữu dụng.
Pin Bar là gì?
Pin Bar còn được hiểu là thanh ghim. Bởi vì hình dáng của loại nến này khi hình thành trông rất giống như thế. Nến ghim pin bar thuộc vào mô hình của nến Nhật phổ biến khi giao dịch.
Đặc điểm của pin bar là dạng thức nến theo xu hướng đảo chiều. Nó cấu tạo với 3 thành phần. Lần lượt là thân của nến, phần đuôi và phần mũi. Về mẫu hình sẽ có 2 kiểu chính. Thứ nhất là đảo chiều để tăng và thứ hai là đảo chiều để giảm.
Ý nghĩa của biểu đồ nến
Mẫu hình của pin bar nhìn chung khá đơn giản và dễ dàng để nhận ra. Thời điểm xuất hiện chủ yếu của nó sẽ vào lúc thị trường sắp diễn ra một xu hướng giá đảo chiều. Tập trung chính vẫn là vị trí vùng để hỗ trợ và để kháng cự.
Nến pin bar giúp trader thực hiện các phân tích theo hành động giá. Ngoài ra, nó còn có giá trị trong việc xác định các tín hiệu thuận xu hướng/đảo chiều xu hướng.
Cấu tạo của Pin Bar mà tất cả nhà đầu tư nào cũng nên biết
Cả nến bullish pin bar và nến bearish pin bar đều được cấu tạo theo 3 phần then chốt:
  • Thân của nến: Tín hiệu về giá mở và đóng. Khi nến đảo chiều hướng tăng, thân tiến sát đỉnh càng tốt. Và ngược lại với nến đảo chiều hướng giảm.
  • Đuôi của nến: Độ dài lớn, tỷ lệ hai phần ba của thân, tín hiệu của sự phá vỡ.
  • Mũi của nến: Vị trí đối diện phần đuôi. Mũi nến một số sẽ có và một số sẽ không.
Hướng dẫn cách giao dịch với Pin Bar
Khi giao dịch với pin bar, trader phải thực hiện các vấn đề sau:
Nhập đơn đặt hàng với giá thị trường
Giá bắt đầu di chuyển nhanh khi thị trường xu hướng đang mạnh cộng thêm sự xuất hiện của pin bar. Trader phải tranh thủ để kịp vào lệnh ngay.
– Chọn Buy với pin bar đang ở chiều tăng (mức tăng khi đóng cửa)
– Chọn Sell với pin bar đang ở chiều giảm (mức giảm khi đóng cửa)
Nhập lệnh Order Stop
Trader chọn đặt Order Stop nếu mức giá có thể cao/thấp hơn giá ở hiện tại. Điều này sẽ giúp giao dịch kịp thời dừng trước mức lỗ.
– Chọn Buy Stop với pin bar đang ở chiều tăng (+1 pip)
– Chọn Sell Stop với pin bar đang ở chiều giảm (-1 pip)
Nhập lệnh Order Limit
Đặt Sell đối với mức giá sẽ cao hơn so với hiện tại. Và đặt Buy với mức giá sẽ thấp hơn giá ở hiện tại.
– Chọn Buy Limit (vị trí giữa đuôi nến) khi ở xu hướng đang tăng
– Chọn Sell Limit (vị trí giữa đuôi nến) khi ở xu hướng đang giảm
Chiến lược giao dịch nhờ Pin Bar hiệu quả nhất
Trader phải xây dựng về chiến lược tối ưu khi giao dịch với nến pin bar.
Các thanh nến ghim pin bar dễ hình thành khi thị trường điều chỉnh hoặc tín hiệu vẫn tiếp diễn. Lúc này, trader nên kết hợp cùng tín hiệu hỗ trợ/kháng cự. Vì điều này sẽ giúp cho tín hiệu thu về có tỷ lệ chính xác hơn.
Hầu hết những xu hướng của thị trường đều có sự góp mặt của pin bar. Bao gồm cả xu hướng đang tăng, xu hướng đang giảm hoặc là xu hướng đi ngang. Trader phải đánh giá và xây dựng từng chiến lược cụ thể, sao cho phù hợp và phát huy sự hiệu quả khi giao dịch.
Price action – Cách đọc hiểu dựa trên thanh nến
Khi chọn giao dịch với pin bar theo trường phái của price action (hành động giá), trader phải hiểu rõ cách đọc thanh nến. Cụ thể là cách đọc đối với từng thành phần của thanh pin bar.
PA – Độ dài nến
Nó còn thể hiện cho phạm vi của hình cây nến. Dựa vào độ dài, trader sẽ biết được cả một hành trình diễn ra hành động giá. Việc xác định độ dài cây nến sẽ phụ thuộc bởi yếu tố thời gian để xác lập hoàn chỉnh pin bar. Nếu như nến có độ dài càng lớn thì tương ứng thị trường càng biến động mạnh mẽ. Có thể xét thêm cho trường hợp ngược lại.
PA – Thân nến
Thành phần này sẽ minh chứng cho việc tranh giành thị trường từ phía “gấu” và phía “bò”. Thân nến có thể cho tín hiệu của kết quả chiến thắng hoặc bất phân. Vai trò của thân nến cho biết về sức mạnh toàn pin bar.
PA – Bóng trên
Thể hiện cho xu hướng trên thị trường diễn ra quá trình tăng và đang bão hòa. Lúc này khó có thể bứt phá. Thị trường sẽ dần dần đi xuống. Phần bóng trên còn là biểu hiện cho nguồn lực bán. Khi bóng dài, lực sẽ càng mạnh.
PA – Bóng dưới
Bóng dưới của nến pin bar thể hiện cho xu hướng trên thị trường diễn ra quá trình giảm. Tất cả các yếu tố của phần bóng bên dưới sẽ trái ngược với phần bóng bên trên. Một khi bóng phía dưới dài thì thị trường đang có lực mua cực kỳ mạnh.
Fibonacci – Sự kết hợp hoàn hảo với Pin Bar
Giao dịch với pin bar, trader còn có thể kết hợp cùng dãy số fibonacci. Đây là một điều hoàn hảo và giúp ích rất nhiều để trader chinh phục thành công.
Chú ý xác định những vị trí mà fibonacci hợp lưu. Đây sẽ là nơi lý tưởng để nến pin bar hình thành. Khi đã có được pin bar, trader tiến hành phân tích và giao dịch bình thường.

Bài viết liên quan

Back to top button