Ebook đầu tư

Fed là gì & mọi điều cần biết về tổ chức tài chính lớn nhất

Nếu mới tham gia đầu tư tài chính, chắc hẳn bạn sẽ quan tâm đến vấn đề fed là gì? Bởi cơ quan này có sức ảnh hưởng và lực tác động mạnh mẽ đến thị trường toàn cầu. Đặc biệt là sự chi phối về giá trị và chính sách tiền tệ khi lưu thông.
FED là gì? 
Federal Reserve System – FED – Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ – Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Đây chính xác là cơ quan về tài chính hàng đầu của Hoa Kỳ nói riêng và thế giới nói chung.
FED giữ vai trò quyết định đối với chính sách thực hiện điều chỉnh tiền tệ toàn cầu. Bên cạnh đó là trách nhiệm về thực thi những chính sách đã ban hành và không có sự tác động từ hệ thống chính phủ.
Lịch sử ra đời của FED 
BUS1 ra đời và hoạt động từ 1791 – 1812. Đây là một cơ quan chuyên thực hiện những vấn đề liên quan đến hoạt động tiền tệ. Người đề xuất là Alexander Hamilton của gia tộc Rothschild. Và người ký duyệt là Washington (tổng thống đương nhiệm).
1812 – nước Mỹ xảy ra cuộc chiến với cường quốc Anh. Chính phủ Hoa Kỳ phải đẩy mạnh chi phí cho quân sự. Tình hình kinh tế quốc gia trở nên khó khăn. Tổng thống phải một lần nữa ký kết sắc lệnh cho thông qua gói BUS2 (giá trị 20 năm).
1907 – chính phủ Mỹ tiến hành công cuộc cải tổ hệ thống ngân hàng. Washington ký thông qua Đạo luật Dự trữ Liên bang (23/12/1913). FED chính thức được khai sinh.
Chức năng chính của Cục dự trữ Liên bang Hoa Kỳ FED
Cơ quan fed là tổ chức gì giữ các chức năng quan trọng:
 • Hỗ trợ cho nền kinh tế nước Mỹ vượt khó khăn để đi lên vị trí top đầu thế giới.
 • 3 mục tiêu lớn là đảm bảo ổn định, tạo việc làm và điều chỉnh mức lãi suất cho đồng USD.
 • Điều tiết và giám sát quá trình hoạt động của các ngân hàng, tổ chức tài chính.
Bản chất độc lập trong hoạt động của FED
Để biết rõ fed là gì, trader phải hiểu bản chất độc lập hoàn toàn trong hoạt động của cơ quan này. Nó sẽ thông qua 4 cấp độ:
 • Cấp thứ 1: Độc lập khi đề hướng mục tiêu để hoạt động.
 • Cấp thứ 2: Độc lập khi tự chủ về các chỉ tiêu hoạt động.
 • Cấp thứ 3: Độc lập khi áp dụng những công cụ giúp điều tiết.
 • Cấp thứ 4: Độc lập nhưng theo khuôn khổ chế tài pháp luật.
3 Cấp độ độc lập của FED
FED luôn duy trì 3 cấp độc lập rất nghiêm ngặt:
Độc lập về mặt chính sách
Việc quyết định khi xây dựng cũng như triển khai chính sách về tiền tệ sẽ do FED được toàn quyền. Những đơn vị chức năng của chính phủ sẽ không được phép can thiệp. Kể cả vấn đề điều tiết hoạt động thị trường tài chính.
Độc lập về mặt tài chính
Hiểu rõ fed là gì trader sẽ thấy cơ quan này không phụ thuộc ngân sách của quốc hội. Mặt tài chính sẽ do cơ quan tự chủ động. Chính phủ là đơn vị có được lợi từ hoạt động FED.
Độc lập về mặt nhân sự
Ban thành viên thuộc hội đồng FED có 14 năm trong nhiệm kỳ. Tương ứng khoảng 2 đời của tổng thống Mỹ. Khi thực hiện phế truất bất kỳ thành viên nào cũng chỉ được tổng thống quyết định. Chủ tịch hiện đương nhiệm là Jerome Powell (đề cử từ Donald Trump).
Cơ cấu tổ chức của Cục dự trữ Liên bang Hoa Kỳ FED
Tổ chức fed là ai – Cục Dự trữ Liên bang được cơ cấu theo 4 cấp:
 • Hội đồng các thống đốc do tổng thống đề cử và thượng viện thông qua.
 • FOMC – Ủy ban trách nhiệm về thị trường mở ở liên bang.
 • Hệ thống với 12 ngân hàng đại diện FED ở các thành phố trọng yếu.
 • Hệ thống với tất cả các ngân hàng thuộc thành viên trong tổ chức.
Tính pháp lý và quyền hạn của FED là gì? 
Cục Dự trữ có sự thể hiện về quyền hạn cũng như pháp lý theo từng cấp:
Hội đồng thống đốc
Hội đồng này có tất cả 7 vị trí cốt yếu. Những đề cử cho từng vị trí phải xuất phát từ tổng thống và thượng viện nhất trí.
Thời gian cho một nhiệm kỳ thống đốc có 14 năm. Khi hết nhiệm kỳ, các thành viên sẽ phải trao trả vị trí và không được phép tái ứng cử lần hai.
Trách nhiệm của các thành viên trong hội đồng là phải xây dựng và thực hiện điều phối những chính sách về tiền tệ. Bên cạnh đó là tiến hành công việc giám sát hoạt động từ 12 ngân hàng trong hệ thống.
Ủy ban thị trường mở liên bang – FOMC
Cơ cấu ủy ban có 7 thống đốc + 5 chủ tịch từ các ngân hàng. Trách nhiệm của FOMC là thiết lập đối với chính sách tiền tệ trong hoạt động kinh tế. Cũng như tiến hành thực thi các chính sách này một cách hiệu quả nhất.
Hệ thống ngân hàng dự trữ liên bang 
Hệ thống có tất cả là 12 ngân hàng. Việc thiết lập các ngân hàng ngày sẽ phân bổ cho 12 thành phố lớn nhất tại Mỹ. Từng ngân hàng sẽ có số lượng cổ phần tương ứng. Khi 12 ngân hàng này đồng ý thì FED mới có thể thực hiện bơm thêm tiền vào thị trường.
Vai trò và nhiệm vụ FED đảm nhận
Vai trò trọng tâm của cơ quan là điều phối về chính sách hoạt động tiền tệ đối với nền kinh tế toàn nước Mỹ.
Nhiệm vụ cốt yếu là giám sát những hoạt động ngân hàng, thực thi đúng chính sách tiền tệ, điều tiết và duy trì tình hình kinh tế ổn định, hỗ trợ dịch vụ cho các đơn vị liên quan.
Lãi suất FED là gì?  
Được biết đến là mức lãi suất điều chỉnh theo đồng USD. FED sẽ chịu trách nhiệm trong việc thực hiện điều chỉnh lãi suất này. Việc điều chỉnh sẽ tác động trực tiếp đến tình hình hoạt động kinh tế trên thế giới.
Lý do FED có sức ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu?
Đồng USD là đồng tiền cơ sở mạnh mẽ và có sức ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động tài chính. Bởi vì đồng tiền này được hậu thuẫn nhờ vào vị thế cường quốc lớn nhất thế giới từ Hoa Kỳ. Và fed là gì chính là cơ quan chịu trách nhiệm điều chỉnh trực tiếp đối với đồng tiền này. Vì lẽ đó mà FED hoàn toàn có cơ sở để tạo ra giá trị, sức ảnh hưởng đến nền kinh tế chung hiện nay.

Bài viết liên quan

Back to top button