Ebook đầu tư

Đường chỉ báo bollinger bands là gì? Cách vận dụng & ý nghĩa

Bollinger Bands hay dải băng Bollinger là công cụ được sử dụng nhiều khi trader phân tích kỹ thuật. Có lẽ các trader chuyên nghiệp đã không còn xa lạ với chỉ báo nào. Thế nhưng những người mới lại chưa thấu hiểu tường tận bollinger bands là gì?
Bollinger Bands là gì?
Bollinger Bands gọi tắt bằng BB/chỉ số BB. Đây là thuật ngữ có bản quyền. Người chịu trách nhiệm phát triển BB chính là John Bollinger – một chuyên gia phân tích kỹ thuật có tiếng trong ngành.
Bollinger Bands chỉ về dạng công cụ, chỉ báo kỹ thuật khi thực hiện phân tích và xác định. Những yếu tố đi cùng BB có: đường trung bình giữa, dải phía dưới và dải phía trên.
Đường Bollinger tự động điều chỉnh. Khi thị trường xảy ra biến động, BB mở rộng. Và ngược lại nó sẽ thu hẹp.
Dải băng Bollinger Band giúp cung cấp tín hiệu tương đối về giá cho trader. Nó còn dự đoán xu hướng biến động trên thị trường. Cũng như hỗ trợ tìm ra điểm để trader mở lệnh phù hợp.
Ý nghĩa của Bollinger Bands
Nếu hiểu rõ ý nghĩa của đường Bollinger Bands, trader sẽ cân nhắc sử dụng hiệu quả hơn:
Dải Bollinger Bands siết chặt
Bollinger Bands là gì loại siết chặt thường xảy ra khi khoảng cách của dải phía trên và dải phía dưới bị thu hẹp. Thời điểm này, tình hình thị trường có chiều hướng biến động không cao. Trong tương lai, mức giá mới có thể biến động nhiều hơn và bức phá mạnh hơn. Nhờ đó, nhiều cơ hội giao dịch mở ra tốt hơn.
Dải Bollinger bứt phá
Bollinger Bands loại bứt phá được hình thành khi mức giá có dấu hiệu vượt qua dải phía trên/dải phía dưới. Thị trường ở thời điểm này đã biến động rất dữ dội. BB khi bứt phá thường không hỗ trợ tín hiệu hướng di chuyển về giá ở tương lai. Do đó, trader dễ bị lừa trong việc mở mua hoặc bán ồ ạt khi giá chạm BB.
Hạn chế của Bollinger
Chỉ báo Bollinger Bands có tính năng tương đồng với hầu hết công cụ kỹ thuật. Việc thiết lập BB chủ đích là tạo ra tín hiệu hỗ trợ trader thực hiện giao dịch. Thế nhưng, câu chuyện biến động của thị trường thật sự khó lường. Vì vậy, sử dụng bollinger band hiệu quả hay không phải cân nhắc dựa trên nhiều yếu tố tổng hợp.
Với kinh nghiem su dung bollinger band, các trader giàu kinh nghiệm vẫn khuyến cáo về việc vận dụng linh hoạt. Đồng thời nên kết hợp thêm dữ liệu từ những chỉ số khác. Có như thế thì tín hiệu thu về mới đảm bảo tỷ lệ thành công cao.
Cách cài đặt và chỉ số của Bollinger bands
Ngoài hiểu về bollinger bands là gì, trader phải chú ý thêm đến vấn đề cài đặt. Chỉ khi thực hiện cài đặt chuẩn, trader sử dụng chỉ báo mới hiệu quả.
Chỉ số của Bollinger Bands
Chỉ số Bollinger Bands cấu tạo dựa trên 3 phần:
– Dải phía dưới (Lower Band): Khoảng cách được trừ đi 2 độ lệch chuẩn so với dải ở giữa.
– Dải ở giữa (Middle Band): Cũng là đường của trung bình động loại SMA20.
– Dải phía trên (Upper Band): Khoảng cách được cộng thêm 2 độ lệch chuẩn so với dải ở giữa.
Cách cài đặt
bollinger bands có thể cài đặt cho nền tảng giao dịch phổ thông là MT4. Hướng dẫn thực hiện qua 2 bước:
  • Bước thứ 1: Khởi động nền tảng MT4 trên thiết bị. Trader vào Indicator list ở Menu. Sau đó chọn phần Trend => Chọn dải băng Bollinger Band.
  • Bước thứ 2: Những thông số của BB cơ bản gồm Period (số của chu kỳ), Apply to Close và Deviation (độ chênh lệch). Với mục Visualization và Levels, trader sẽ điều chỉnh độ mỏng hoặc dày của dãy BB. Đồng thời cài đặt thêm về các khung thời gian mong muốn.
Hướng dẫn giao dịch Bollinger Bands hiệu quả
Nếu trader muốn sử dụng bollinger band hiệu quả, cần phải có chiến lược. Cũng như những kỹ năng giao dịch thật sự hợp lý với công cụ này. Tham khảo như sau:
Giao dịch trong kênh giá
Bollinger Bands là gì có thể thực hiện giao dịch trong kênh giá. Lúc này, dải phía trên đường BB đóng vai trò của ngưỡng để kháng cự. Dải phía dưới của đường BB giúp xác định ngưỡng để hỗ trợ. Một khi giá chạm đến khu vực của hỗ trợ/kháng cự, trader có thể vào lệnh để tiến hành việc giao dịch đúng thời điểm.
Giao dịch ở điểm phá vỡ kênh giá
Bên cạnh đó, trader cũng có thể lưu ý điểm phá vỡ kênh giá với kinh nghiệm giao dịch đường bollinger band. BB di chuyển theo chiều ngang sẽ hình thành nên các biến động tương đối ngắn. Nhưng nó sẽ thuận chiều. Lúc này, các điểm phá vỡ được thiết lập tại 2 khu vực cận dưới/cận trên. Trader nên tận dụng thời điểm này để vào lệnh. Nếu giá phá vỡ, trader phải điều chỉnh nhịp.
Biến động giá
Chiến lược giao dịch chỉ báo bollinger bands với biến động giá cũng khá phổ biến. Trader nên tập trung vào những biến động của mức giá cao. Bởi thời điểm biến động này sẽ mở ra cơ hội tối ưu hơn so với biến động giá thấp. Trader cần xác định đối với mức giá bức phá. Bên cạnh đó là đường trung hình, xu hướng của giá, kháng cự và hỗ trợ. Cuối cùng là quyết định điểm mở lệnh chuẩn nhất.
Kết luận
Đường chỉ báo bollinger bands là gì – là công cụ hữu dụng và quan trọng đối với phân tích kỹ thuật. Trong giao dịch, trader phải nắm vững về đặc điểm và chiến lược áp dụng của loại chỉ báo này. Có như thế thì hiệu quả giao dịch với đạt tỷ lệ thành công tốt nhất.
640x323
34.13 KB

Bài viết liên quan

Back to top button