Ebook đầu tư

Divergence là gì? Các loại phân kỳ trong phân tích giao dịch

Đối với phân tích kỹ thuật, divergence là gì hay phân kỳ giữ vai trò vô cùng quan trọng. Đây là một yếu tố có giá trị giúp cho trader xác định giao dịch chuẩn và tối ưu hơn. Khám phá về divergence và các vấn đề xung quanh, nội dung bên dưới đây sẽ giúp ích cho bạn.
Divergence phân kỳ là gì?
Divergence cũng chính là phân kỳ. Nó được biết đến là một hiện tượng phổ biến xảy ra khi thực hiện giao dịch. Hiện tượng này làm cho hướng của chỉ báo và đường giá có sự trái chiều di chuyển của nhau.
Khi có phân kỳ, trader phải nhanh chóng nhận biết tín hiệu thị trường sẽ diễn ra đảo chiều. Đây giống như những đợt sóng âm thầm. Nó sẽ dịch chuyển ngược so với chiều của các đợt sóng về giá ở bề nổi.
Đối với thị trường giao dịch, hiện tượng divergence phân kỳ khá phổ biến. Nó xuất hiện theo một tần suất rất cao. Do đó, trader không thể tránh. Thay vào đó, hãy nắm vững để tận dụng nó thật hiệu quả vào quá trình giao dịch của mình.
Các loại phân kỳ trong trading
Phân kỳ divergence là gì trong hoạt động trading. Nó được chia thành 3 nhóm chủ lực. Đó là phân kỳ bình thường, phân kỳ bị ẩn và phân kỳ kiểu phóng đại. Tương ứng với đó sẽ có 6 loại nhỏ chuyên dụng như sau:
Phân kỳ bình thường
Có giá trị trong việc giúp trader xác định cụ thể điểm sẽ đảo chiều. Nó chia thành 2 loại là thường tăng và thường giảm.
Phân kỳ thường tăng
Hình thành khi tín hiệu cho biết xu hướng giá sẽ giảm. Các đáy tạo ra từ từ sẽ thấp dần. Thế nhưng RSI lại phát tín hiệu cho thấy giá ở trạng thái vẫn cao.
Phân kỳ thường giảm
Hình thành khi tín hiệu cho biết xu hướng giá sẽ tăng. Các đỉnh sau được tạo ra cao hơn những đỉnh trước. Thế nhưng RSI lại phát tín hiệu cho thấy giá vẫn duy trì giảm.
Phân kỳ bị ẩn
Phân kỳ bị ẩn divergence là gì có giá trị trong việc giúp trader xác định xu hướng của thị trường ở trạng thái duy trì. Vẫn có hai trường được hình thành đó. Đó là phân kỳ bị ẩn chiều tăng và chiêu giảm.
Phân kỳ ẩn tăng
Hình thành nếu như các đáy tạo ra sau cao hơn so với những đáy đã có trước đó. Tuy nhiên, tín hiệu của MACD lại có xu hướng đi ngược lại. Nghĩa là nó báo hiệu cho việc đáy sau sẽ thấp hơn.
Phân kỳ ẩn giảm
Divergence là gì với dạng phân kỳ ẩn của chiều giảm. Loại phân kỳ này sẽ được hình thành với điều kiện phần đỉnh tạo ra sau thấp hơn các đỉnh phía trước. Và tất nhiên tín hiệu của MACD luôn ngược lại. Nó cho thấy các đỉnh sau cao hơn phần đỉnh phía trước đó.
Phân kỳ kiểu phóng đại
Nhóm này có phần tương đồng nếu so sánh với dạng phân kỳ bình thường. Nhưng, điểm phân biệt rõ rệt nhất đó là phân kỳ kiểu phóng đại tạo ra cùng lúc đến 2 đỉnh và 2 đáy. Xét với phóng đại hướng tăng và phóng đại hướng giảm:
Phân kỳ phóng đại tăng
Loại này sẽ được thiết lập nếu đường giá cùng lúc tạo ra được 2 đáy có chiều sâu tương bằng nhau. Nhưng với MACD thì tín hiệu lại báo rằng hai đáy có độ chênh với nhau.
Phân kỳ phóng đại giảm
Nó được tạo ra khi đường giá cùng lúc hình thành nên 2 đỉnh có chiều cao tương đồng. Nhưng với MACD thì tín hiệu lại cho biết chiều cao của 2 phần đỉnh này lệch nhau.
Những lưu ý khi sử dụng phân kỳ
Nhiệm vụ của phân kỳ divergence là phát tín hiệu để trader nhận biết chiều hướng của giá và tình hình thị trường. Nhìn vào đó, trader sẽ tính toán và cân nhắc về lệnh giao dịch sao cho tối ưu. thành công nhất.
Tuy nhiên, divergence nhìn chung vẫn không khác mấy so với những chỉ báo hiện có. Nó vẫn là một công cụ hỗ trợ và hoàn toàn không đảm bảo 100% cho tín hiệu luôn chính xác cao. Vì vậy, khi giao dịch cùng các trường hợp phân kỳ, trader nên cẩn trọng một số vấn đề:
  • Phải cân nhắc khi lựa chọn và đánh giá tín hiệu thu được từ divergence. Chỉ nên giao dịch với các tín hiệu thật sự rõ ràng và tỷ lệ hiệu quả lớn.
  • Tránh tình trạng phụ thuộc vào dữ liệu của divergence. Bởi vì bản chất của nó cũng chỉ là một công cụ để hỗ trợ đối với phân tích kỹ thuật.
  • Kết hợp theo dõi với hành động của giá khi thị trường xuất hiện phân kỳ. Sử dụng thêm chỉ báo bổ sung để tin chất lượng tín hiệu.
  • Phải có sự cân nhắc về thời gian cùng khối lượng đối với phương pháp giao dịch cùng tín hiệu của divergence. Nếu divergence diễn ra quá lâu, trader chỉ nên chọn giao dịch nếu có pullback.
Kết luận
Nếu chọn theo phân tích kỹ thuật, chắc chắn trader không thể “thiếu sót” về divergence. Do đó, hãy tham khảo ngay từ đầu divergence là gì. Cũng như nắm thêm kiến thức về phân loại và đặc điểm giao dịch. Đồng thời phải lưu ý một số điều quan trọng để đảm bảo an toàn và tăng tỷ lệ hiệu quả hoàn hảo. Mong rằng, bạn sẽ thành công cùng sự thú vị của phân kỳ divergence.

Bài viết liên quan

Back to top button