Ebook đầu tư

Điểm pivot là gì & cách vận dụng pivot point trong giao dịch

Trong giao dịch, có thể sử dụng nhiều công cụ, chỉ báo khác nhau để xác định đối với mức hỗ trợ và mức kháng cự. Tuy nhiên, phần đông các trader hiện nay vẫn ưu ái vận dụng điểm Pivot để thực hiện điều này. Vậy cụ thể, điểm pivot là gì? Loại công cụ này có đặc điểm ra sao và áp dụng vào giao dịch như thế nào chuẩn xác? Theo dõi ngay bài viết sau, mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp cụ thể.
Điểm Pivot Point là gì?
Điểm Pivot là gì?
Khái niệm điểm Pivot là gì được sử dụng phổ biến trong phân tích kỹ thuật giao dịch. Nó còn được biết đến là Pivot Point. Cả Pivot là gì hay Pivot Point là gì đều chỉ về điểm xoay PP. Đây là giá trị trung bình của những mức giá thấp nhất, giá cao nhất và giá đóng cửa ở mỗi phiên giao dịch kề ngay trước đó.
Pivot Points là gì – là một loại công cụ dự đoán khá đơn giản. Nó được nhiều nhà đầu tư sử dụng trong việc xác định về mức hỗ trợ và kháng cự ở phiên giao dịch đang mở.
Trong một phiên giao dịch, giá có thể đảo chiều tại những mức kháng cự và hỗ trợ của điểm Pivot. Dựa vào việc tính toán Pivot Point, nhà đầu tư có thể biết được vị trí để vào lệnh giao dịch chính xác và hiệu quả nhất.
Pivot Points là công cụ dự đoán khá đơn giản
Cách xác định điểm Pivot chuẩn xác
Điểm Pivot là gì hay Pivot Point là gì được xác định khá phức tạp. Vì thực tế, để tính toán, nhà đầu tư phải thu thập được 3 cơ sở dữ liệu quan trọng. Đó là mức giá thấp nhất, mức giá cao nhất và mức giá khi đóng cửa phiên giao dịch (liền kề trước đó). Đồng thời, trader còn phải tận dụng thêm dãy số Fibonacci mới có thể tính điểm hợp lý.
Điểm Pivot được xác định cụ thể dựa vào công thức sau:
PP = (PHigh + PLow + PClose)/3
Trong đó:
– PP: Điểm xoay Pivot Point
– PHigh: Giá cao nhất ở phiên giao dịch trước đó.
– PLow: Giá thấp nhất ở phiên giao dịch trước đó.
– PClose: Giá đóng cửa ở phiên giao dịch trước đó.
Công thức để tính 3 mức hỗ trợ được áp dụng như sau:
S1 = (2 x PP) – PHigh
S2 = PP – (PHigh – PLow)
S3 = PLow – 2(PHigh – PP)
Công thức để tính 3 mức kháng cự được áp dụng như sau:
R1 = (2 x PP) – PLow
R2 = PP + (PHigh – PLow)
R3 = PHigh + 2(PP – PLow)
Cách sử dụng điểm Pivot trong giao dịch đơn giản
Tìm hiểu Pivot Point là gì, nhà đầu tư cần phải chú ý thêm về cách sử dụng điểm Pivot trong giao dịch đơn giản. Nó có thể áp dụng cho giao dịch cổ phiếu, ngoại hối, chỉ báo,… Thông thường, trader sẽ chọn giao dịch PP với thị trường đảo chiều tăng hoặc khi giá breakout. Cụ thể:
Giao dịch khi thị trường đảo chiều tăng
Điểm Pivot là gì sẽ được sử dụng giống như cột mốc của kháng cự hoặc hỗ trợ khi thị trường đang đảo chiều xu hướng tăng. Nhà đầu tư sẽ thực hiện giao dịch như sau:
Chọn vào lệnh mua Buy khi giá bắt đầu tăng ở mức hỗ trợ S1 và S2. Song song đó, trader nên dừng việc mua vào nếu mức hỗ trợ ở dưới ngưỡng của S2 và S3.
Chọn vào lệnh mua Buy khi giá bắt đầu tăng ở mức kháng cự R1 và R2. Song song đó, trader nên đặt lệnh dừng bán khi mức hỗ trợ vượt trên ngưỡng của R2 và R3.
Áp dụng Pivot Point giao dịch với thị trường đảo chiều tăng
Giao dịch khi giá Breakout
Pivot Point là gì còn được áp dụng giao dịch khi thị trường giá breakout. Đối với trường hợp này, trader có thể tham khảo cách giao dịch hiệu quả như sau:
Chọn vào lệnh mua Buy khi giá breakout đã vượt qua mức kháng cự R1. Khi giá quay trở về mức kháng cự R1, trader cần dịch chuyển xu hướng nhờ vào việc kết hợp các công cụ hỗ trợ phân tích khác.
Nếu trường hợp thanh giá phá vỡ được mức hỗ trợ hoặc mức kháng cự, lúc này, điểm Pivot đóng vai trò là mỏ neo. Nó sẽ có tác dụng ngăn chặn các giao dịch bị bốc đồng.
Áp dụng Pivot Points giao dịch với trường hợp giá breakout
Những lưu ý khi giao dịch với điểm Pivot
Trên thị trường, điểm Pivot là gì được đánh giá là công cụ có khả năng dự đoán chỉ số mang độ chính xác rất cao. Nếu so sánh với một số công cụ khác, Pivot Point sẽ giúp hạn chế về độ trễ giá ở mức thấp nhất.
Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng điểm xoay Pivot trên thực tế vẫn có một số lưu ý đặc biệt. Khi chọn giao dịch, nhà đầu tư phải cẩn trọng.
Thứ nhất, Pivot Point chỉ được tính toán chính xác nhất khi có đầy đủ các yếu tố cấu thành. Đó là mức giá cao nhất, mức giá thấp nhất và mức giá khi phiên đóng cửa giao dịch trước đó.
Thứ hai, Pivot Point được cấu tạo từ các thành phần. Đó là điểm trục chính PP, 3 mức hỗ trợ dưới (S1, S2 và S3) và 3 mức kháng cự trên (R1, R2 và R3).
Thứ ba, các mức của Pivot là gì luôn giống nhau dù cho nó hình thành ở các khung giờ khác nhau. Điều này sẽ trái ngược với đường trendline, đường EMA hay đường kháng cự và hỗ trợ.
Thứ tư, với điểm xoay PP, trader chỉ cần áp dụng một công thức tính duy nhất. Và giá trị của Pivot Point chỉ có thể sử dụng trong ngày. Vì cả PP, R1, R2, R3 và S1, S2, S3 đều sẽ thay đổi ở phiên giao dịch ngày tiếp theo.
Các nội dung ở bài viết trên đã tìm hiểu và chia sẻ cụ thể về vấn đề điểm Pivot là gì. Cũng như lưu ý thêm về các xác định và cách vận dụng Pivot Point vào giao dịch hiệu quả nhất. Trader nếu muốn chọn giao dịch với điểm Pivot, cần chú ý tham khảo chính xác hơn!

Bài viết liên quan

Back to top button