Ebook đầu tư

Bullish là gì & những kiến thức cần nắm vững khi giao dịch

Bullish được biết đến một cách phổ biến đối với hoạt động đầu tư tài chính. Nó có giá trị trong xác định chiều xu hướng. Từ đó giúp cho trader lựa chọn giao dịch thêm chuẩn chỉnh hơn. Khám phá chi tiết bullish là gì cùng các kiến thức có liên quan. Chia sẻ dưới đây sẽ hữu ích hơn cho trader.
Bullish là gì?
Bullish được hiểu là công cụ chỉ báo kỹ thuật được sử dụng khi tiến hành giao dịch về sản phẩm tài chính. Nó cung cấp tín hiệu về chiều hướng phát triển của giá trên thị trường. Nhìn chung khi có bullish xuất hiện, giá sẽ diễn biến theo chiều tăng.
Xét về nguồn gốc, bullish xuất phát từ bull – ý chỉ “con bò”. Đây là một hình ảnh ẩn dụ trong giao dịch tài chính. “Con bò” có đầy sức tấn công và sự mạnh mẽ. Nếu như bullish xảy ra, thì chiều hướng của thị trường đang ở xu hướng tấn công dữ dội.
Thị trường Bullish là gì? 
Thị trường bullish được thể hiện chung là một thị trường về giá tăng cho tất cả sản phẩm giao dịch. Nó được chia theo 2 dạng là dài hạn và ngắn hạn.
Bullish ngắn hạn
Với bullish là gì ngắn hạn sẽ duy trì mức giá tăng ở khoảng thời gian tương đối ngắn. Nó được đo trong khoảng vài giờ hoặc có thể kéo dài hơn đến vài ngày sẽ dừng lại.
Tín hiệu của thị trường tăng giá ngắn hạn nhìn chung thiếu sự rõ ràng. Bên cạnh đó độ chính xác cũng không thật sự cao. Nếu thiếu sự chuyên nghiệp, trader sẽ mắc vào sai lầm.
Bullish dài hạn
Loại thị trường tăng giá này sẽ duy trì ở khoảng thời gian được lâu hơn. Giá tăng của tài sản giao dịch sẽ được xác định từ khoảng vài tháng đến cả năm.
Tín hiệu của bullish tăng giá dài hạn khá rõ ràng. Do đó, trader có thể an tâm hơn khi xác định để tiến hành vào lệnh giao dịch.
Dấu hiệu nhận biết của thị trường Bullish
Thị trường của bullish sẽ được nhận biết dựa trên sự biểu hiện và các đặc điểm sau:
Đặc điểm
Khởi điểm: Thời gian diễn ra ngắn. Nó rơi vào giai đoạn cuối của Bearish. Trên thị trường dần dần xuất hiện các xu hướng giá theo chiều tăng lên. Việc giá tăng sẽ đi đôi với sự tích lũy.
Đỉnh điểm: Mức già đồng loạt được nâng lên rất cao khi đủ lực mua vào. Giá tăng được duy trì và kéo dài theo thời gian giao dịch tài sản.
Thoái trào: Vượt qua đỉnh điểm thì giá bắt đầu giảm dần, đi xuống và thoái trào. Lúc này, nguồn lực bên bán ra sẽ mạnh hơn. Diễn biến tiếp theo vẫn là giá giảm đến khi thị trường tiến hành đảo chiều thị bullish chấm dứt.
Biểu hiện
Một số yếu tố biểu hiện cụ thể:
– Lực mua sẽ cao hơn nhiều so với lực bán.
– Trader luôn duy trì việc giao dịch đối với chứng khoán.
– Trader sẽ không bị phụ thuộc nhiều nếu là ngoại hối.
– Yếu tố truyền thông cũng tích cực giúp thị trường sôi nổi.
Các khái niệm quan trọng về Bullish
Liên quan bullish là gì, có những khái niệm vô cùng quan trọng:
Bullish Engulfing
Đây là một dạng nằm trong mô hình các nến đảo chiều. Hình dáng của cây nến sẽ tăng dài và có phần lực rất mạnh.
– Thiết lập khi thị trường vào cuối một xu hướng đang giảm.
– Phần nến đỏ rất thấp và bị bao trùm bởi nến xanh.
– Cây nến đỏ thường gặp là doji, cho biết tín hiệu sắp đảo chiều.
Bullish Kicking
Đây là một dạng của đồ thị hình nến đẩy mức giá tăng lên. Khi chúng hình thành, tín hiệu sẽ cho biết rằng phía bán đang kiểm soát thị trường.
– Thiết lập khi thị trường đang diễn ra xu hướng của giá giảm.
– Có cả loại cây nến marubozu màu trắng và màu đen tham gia.
– Cả hai cây nến này giữ khoảng cách nhất định với nhau.
Bullish Piercing Line
Đây cũng là dạng của nến đảo chiều. Đặc trưng là tín hiệu đảo chiều đi từ vị trí giá giảm sang mức giá tăng.
– Thiết lập khi có thị trường thuộc xu hướng đang giảm.
– Khoảng cách giữa nến đang tăng và nến đang giảm xa nhau.
Bullish Counterattack Line
Mô hình này gần như cuối cùng trong các dạng thức mô hình của bullish.
– Thiết lập khi thị trường có giá đang giảm.
– Nến thứ nhất sẽ giảm và nến thứ hai sẽ tăng.
– Có một khoảng trống GAP tạo ra khi thị trường mở cửa.
Bật mí các chiến lược giao dịch hiệu quả trong Bullish Market
Ở thị trường tăng giá bullish, trader có thể giao dịch một cách tốt nhất nếu vận dụng những chiến lược ưu việt dưới đây:
Xác định dấu hiệu của thị trường và phân tích dữ liệu
Trader phải tiến hành xác định những dấu hiệu quan trọng trên thị trường bullish. Đồng thời phải phân tích và đánh giá các dữ liệu thu về.
Có thể lưu ý những dấu hiệu thường gặp nhất:
– Mức độ giá tăng sẽ từ từ, kèm theo có thể là pullback nhịp nhỏ.
– Trước khi giá tăng lên mạnh sẽ có tín hiệu từ momentum.
– Biến động của giá khiến cho phần đỉnh và đáy sau luôn cao hơn trước.
Lập kế hoạch tránh FOMO
Thị trường giá tăng bullish là gì thường đi kèm với FOMO. Khi dính vào hiện tượng này, trader rất dễ mất tập trung và giao dịch không kiểm soát. Thế nên, trader phải lên phương án và lập kế hoạch hợp lý để tránh bị cuốn bởi vòng xoáy FOMO.
Chờ một Pullback về phía chỉ báo
Trader phải kết hợp kiến thức, kinh nghiệm và các công cụ hỗ trợ phân tích để tìm ra được vùng giá thực hiện backtest. Bên cạnh đó là nên sử dụng lệnh long với bullish.
Biết điểm dừng khi thị trường Bullish
Bullish là gì có thể tạo ra cơ hội tốt và giúp trader giao dịch đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên bất kỳ một thị trường và chiến lược đầu tư nào cũng có các thế mạnh và yếu tố rủi ro riêng. Với bullish, điều này cũng không ngoại lệ. Vì vậy khi quyết định giao dịch, trader phải tính toán kỹ càng. Đồng thời nên biết giới hạn để có điểm dừng đúng lúc và tốt nhất cho mình.

Bài viết liên quan

Back to top button