Ebook đầu tưQuà tặng

11 khoản đầu tư tốt nhất vào năm 2022

Để tận hưởng một tương lai tài chính thoải mái, đầu tư là điều hoàn toàn cần thiết đối với hầu hết mọi người. Như đại dịch coronavirus đã chứng minh, một nền kinh tế có vẻ ổn định có thể nhanh chóng khởi sắc, khiến những người không chuẩn bị cho thời kỳ khó khăn phải tranh giành thu nhập.

Nhưng với nền kinh tế đang vật lộn với lạm phát cao , các khoản đầu tư tốt nhất để các nhà đầu tư thực hiện trong năm nay là gì? Một ý tưởng là có sự kết hợp giữa các khoản đầu tư an toàn hơn và những khoản đầu tư rủi ro hơn, mang lại lợi nhuận cao hơn.

11 khoản đầu tư tốt nhất vào năm 2022

Các khoản đầu tư tốt nhất vào năm 2022:

 1. Tài khoản tiết kiệm năng suất cao
 2. Chứng chỉ tiền gửi ngắn hạn
 3. Vốn trái phiếu chính phủ ngắn hạn
 4. Loạt I trái phiếu
 5. Quỹ trái phiếu doanh nghiệp ngắn hạn
 6. Quỹ chỉ số S&P 500
 7. Cổ tức quỹ cổ phiếu
 8. Giá trị quỹ cổ phiếu
 9. Quỹ chỉ số Nasdaq-100
 10. Nhà cho thuê
 11. Tiền điện tử

Tại sao phải đầu tư?

Đầu tư có thể cung cấp cho bạn một nguồn thu nhập khác, tài trợ cho quỹ hưu trí của bạn hoặc thậm chí giúp bạn thoát khỏi tình trạng bế tắc tài chính. Trên tất cả, đầu tư làm tăng sự giàu có của bạn – giúp bạn đạt được các mục tiêu tài chính và tăng sức mua của bạn theo thời gian. Hoặc có thể gần đây bạn đã bán nhà của mình hoặc kiếm được một số tiền. Đó là một quyết định khôn ngoan khi để số tiền đó làm việc cho bạn.

Mặc dù đầu tư có thể tạo ra sự giàu có, nhưng bạn cũng sẽ muốn cân bằng giữa lợi nhuận tiềm năng với rủi ro liên quan. Và bạn sẽ muốn ở trong tình trạng tài chính để làm như vậy, có nghĩa là bạn sẽ cần mức nợ có thể quản lý được, có đủ quỹ khẩn cấp và có thể vượt qua những thăng trầm của thị trường mà không cần truy cập vào tiền của bạn.

Có nhiều cách để đầu tư – từ các lựa chọn rất an toàn như CD và tài khoản thị trường tiền tệ đến các lựa chọn có rủi ro trung bình như trái phiếu công ty và thậm chí là các lựa chọn rủi ro cao hơn như quỹ chỉ số chứng khoán. Đó là một tin tuyệt vời, bởi vì nó có nghĩa là bạn có thể tìm thấy các khoản đầu tư mang lại nhiều loại lợi nhuận và phù hợp với hồ sơ rủi ro của bạn. Điều đó cũng có nghĩa là bạn có thể kết hợp các khoản đầu tư để tạo ra một danh mục đầu tư toàn diện và đa dạng – tức là an toàn hơn – .

Tổng quan: Các khoản đầu tư tốt nhất vào năm 2022

1. Tài khoản tiết kiệm năng suất cao

Tài khoản tiết kiệm trực tuyến có năng suất cao trả cho bạn lãi suất trên số dư tiền mặt của bạn. Và cũng giống như tài khoản tiết kiệm kiếm được từng xu tại ngân hàng truyền thống của bạn, tài khoản tiết kiệm trực tuyến có năng suất cao là phương tiện tiếp cận để lấy tiền mặt của bạn. Với chi phí chung ít hơn, bạn thường có thể kiếm được lãi suất cao hơn nhiều tại các ngân hàng trực tuyến. Ngoài ra, bạn thường có thể truy cập tiền bằng cách nhanh chóng chuyển nó đến ngân hàng chính của bạn hoặc thậm chí có thể qua máy ATM.

Tài khoản tiết kiệm là một phương tiện tốt cho những ai có nhu cầu tiếp cận tiền mặt trong thời gian sắp tới.

Đầu tư tốt nhất cho

Tài khoản tiết kiệm có lợi suất cao hoạt động tốt đối với các nhà đầu tư không thích rủi ro, và đặc biệt là đối với những người cần tiền trong ngắn hạn và muốn tránh rủi ro rằng họ sẽ không lấy lại được tiền của mình.

Rủi ro

Các ngân hàng cung cấp các tài khoản này được FDIC bảo hiểm, vì vậy bạn không phải lo lắng về việc mất tiền gửi của mình. Trong khi các tài khoản tiết kiệm có lợi suất cao được coi là khoản đầu tư an toàn, giống như đĩa CD, bạn có nguy cơ mất sức mua theo thời gian do lạm phát, nếu tỷ giá quá thấp.

Mở tài khoản tiết kiệm ở đâu

Bạn có thể duyệt qua danh sách các tài khoản tiết kiệm có lợi suất cao tốt nhất của Bankrate để có tỷ giá cao nhất. Nếu không, các ngân hàng và công đoàn tín dụng cung cấp tài khoản tiết kiệm, mặc dù bạn có thể không nhận được tỷ giá tốt nhất.

2. Chứng chỉ tiền gửi ngắn hạn

Chứng chỉ tiền gửi , hoặc CD, được phát hành bởi các ngân hàng và thường có lãi suất cao hơn so với tài khoản tiết kiệm. Và các đĩa CD ngắn hạn có thể là lựa chọn tốt hơn khi bạn kỳ vọng lãi suất tăng lên, cho phép bạn tái đầu tư với lãi suất cao hơn khi đĩa CD đáo hạn.

Các khoản tiền gửi có kỳ hạn được bảo hiểm liên bang này có ngày đáo hạn cụ thể có thể từ vài tuần đến vài năm. Vì đây là “tiền gửi có kỳ hạn”, bạn không thể rút tiền trong một khoảng thời gian nhất định mà không bị phạt.

Với một đĩa CD, tổ chức tài chính trả lãi cho bạn theo định kỳ. Sau khi đáo hạn, bạn sẽ nhận lại được tiền gốc ban đầu cộng với bất kỳ khoản lãi tích lũy nào. Nó trả tiền để mua sắm trực tuyến với mức giá tốt nhất .

Do tính an toàn và khả năng thanh toán cao hơn, đĩa CD có thể là một lựa chọn tốt cho những người về hưu, những người không cần thu nhập ngay lập tức và có thể tích lũy tiền của họ một chút.

Đầu tư tốt nhất cho

Đĩa CD hoạt động tốt cho các nhà đầu tư không thích rủi ro, đặc biệt là những người cần tiền vào một thời điểm cụ thể và có thể rút tiền mặt của họ để đổi lấy lợi nhuận cao hơn một chút so với số tiền họ tìm thấy trên tài khoản tiết kiệm.

Rủi ro

CD được coi là khoản đầu tư an toàn. Nhưng chúng thực sự mang theo rủi ro tái đầu tư – rủi ro mà khi lãi suất giảm, nhà đầu tư sẽ kiếm được ít hơn khi họ tái đầu tư gốc và lãi vào các CD mới với lãi suất thấp hơn, như chúng ta đã thấy trong năm 2020 và 2021. Rủi ro ngược lại là lãi suất sẽ tăng và các nhà đầu tư sẽ không thể tận dụng được vì họ đã khóa tiền của mình vào đĩa CD. Và với tỷ lệ dự kiến ​​sẽ tăng hơn nữa vào năm 2022, có thể hợp lý nếu bạn gắn bó với các đĩa CD ngắn hạn, để bạn có thể tái đầu tư với tỷ lệ cao hơn trong tương lai gần.

Điều quan trọng cần lưu ý là lạm phát và thuế có thể làm xói mòn đáng kể sức mua của khoản đầu tư của bạn.

Mua đĩa CD ở đâu

Danh sách tỷ giá CD tốt nhất của Bankrate sẽ giúp bạn tìm được tỷ giá tốt nhất trên toàn quốc, thay vì phải dựa vào những thứ chỉ có sẵn ở khu vực địa phương của bạn. Ngoài ra, các ngân hàng và công đoàn tín dụng thường cung cấp đĩa CD, mặc dù bạn không có khả năng tìm thấy tỷ giá tốt nhất tại địa phương.

3. Nguồn vốn trái phiếu chính phủ ngắn hạn

Quỹ trái phiếu chính phủ là quỹ tương hỗ hoặc ETF đầu tư vào chứng khoán nợ do chính phủ Hoa Kỳ và các cơ quan của chính phủ phát hành. Giống như các CD ngắn hạn, các quỹ trái phiếu chính phủ ngắn hạn không khiến bạn gặp nhiều rủi ro khi lãi suất tăng, như chúng đã làm từ đầu năm 2022.

Các quỹ đầu tư vào nợ chính phủ Hoa Kỳ và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp do các doanh nghiệp được chính phủ tài trợ như Fannie Mae và Freddie Mac. Các quỹ trái phiếu chính phủ này rất phù hợp với các nhà đầu tư ít rủi ro.

Các quỹ này cũng có thể là một lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư mới bắt đầu và những người đang tìm kiếm dòng tiền.

Đầu tư tốt nhất cho

Các quỹ trái phiếu chính phủ có thể hoạt động tốt đối với các nhà đầu tư không thích rủi ro, mặc dù một số loại quỹ (như quỹ trái phiếu dài hạn) có thể dao động nhiều hơn các quỹ ngắn hạn do thay đổi lãi suất.

Rủi ro

Các quỹ đầu tư vào các công cụ nợ của chính phủ được coi là một trong những khoản đầu tư an toàn nhất vì các trái phiếu được hỗ trợ bởi niềm tin và tín dụng đầy đủ của chính phủ Hoa Kỳ.

Nếu lãi suất tăng, giá của trái phiếu hiện có giảm xuống; và nếu lãi suất giảm, giá của trái phiếu hiện có sẽ tăng lên. Tuy nhiên, rủi ro lãi suất đối với trái phiếu dài hạn lớn hơn so với trái phiếu ngắn hạn. Các quỹ trái phiếu ngắn hạn sẽ chịu tác động tối thiểu từ việc lãi suất tăng, và các quỹ sẽ tăng dần lãi suất khi lãi suất hiện hành tăng lên.

Tuy nhiên, nếu lạm phát vẫn ở mức cao, lãi suất có thể không theo kịp và bạn sẽ mất sức mua.

Lấy nó ở đâu

Bạn có thể mua quỹ trái phiếu tại nhiều nhà môi giới trực tuyến, cụ thể là những nhà môi giới cho phép bạn giao dịch ETF hoặc quỹ tương hỗ. Hầu hết các công ty môi giới cung cấp ETF cho phép bạn mua và bán chúng không có hoa hồng, trong khi các quỹ tương hỗ có thể yêu cầu bạn trả hoa hồng hoặc thực hiện một giao dịch mua tối thiểu, mặc dù không phải lúc nào cũng vậy.

4. Trái phiếu chuỗi I

Kho bạc Hoa Kỳ phát hành trái phiếu tiết kiệm cho các nhà đầu tư cá nhân, và một lựa chọn ngày càng phổ biến vào năm 2022 là trái phiếu Series I. Trái phiếu này giúp bảo vệ chống lại lạm phát. Nó trả một lãi suất cơ bản và sau đó thêm vào một thành phần dựa trên tỷ lệ lạm phát. Kết quả là: Nếu lạm phát tăng, khoản thanh toán cũng vậy. Nhưng điều ngược lại là đúng: Nếu lạm phát giảm, thì lãi suất cũng vậy. Việc điều chỉnh lạm phát được đặt lại sau mỗi sáu tháng.

Trái phiếu đợt I có lãi trong 30 năm nếu chúng không được đổi thành tiền mặt.

Đầu tư tốt nhất cho

Giống như các khoản nợ do chính phủ phát hành khác, trái phiếu Series I hấp dẫn đối với các nhà đầu tư không thích rủi ro, những người không muốn có bất kỳ rủi ro vỡ nợ nào. Những trái phiếu này cũng là một lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư muốn bảo vệ khoản đầu tư của họ trước lạm phát. Tuy nhiên, các nhà đầu tư bị giới hạn mua 10.000 đô la trong bất kỳ năm dương lịch nào, mặc dù bạn cũng có thể áp dụng thêm tối đa 5.000 đô la tiền hoàn thuế hàng năm để mua trái phiếu Series I.

Rủi ro

Trái phiếu Series I bảo vệ khoản đầu tư của bạn chống lại lạm phát, đây là một nhược điểm chính khi đầu tư vào hầu hết các trái phiếu. Và giống như các khoản nợ do chính phủ phát hành khác, những trái phiếu này được coi là một trong những loại nợ an toàn nhất trên thế giới trước nguy cơ vỡ nợ.

Lấy nó ở đâu

Bạn có thể mua trái phiếu Sê-ri I trực tiếp từ Kho bạc Hoa Kỳ tại fundurydirect.gov . Chính phủ sẽ không tính phí hoa hồng cho bạn khi làm như vậy.

5. Quỹ trái phiếu doanh nghiệp ngắn hạn

Các công ty đôi khi huy động tiền bằng cách phát hành trái phiếu cho các nhà đầu tư và những trái phiếu này có thể được đóng gói thành các quỹ trái phiếu sở hữu trái phiếu do hàng trăm tập đoàn có khả năng phát hành. Trái phiếu ngắn hạn có thời gian đáo hạn trung bình từ 1 đến 5 năm, điều này làm cho chúng ít bị biến động lãi suất hơn so với trái phiếu trung hạn hoặc dài hạn.

Quỹ trái phiếu doanh nghiệp có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho các nhà đầu tư đang tìm kiếm dòng tiền, chẳng hạn như những người về hưu, hoặc những người muốn giảm rủi ro danh mục đầu tư tổng thể của họ nhưng vẫn kiếm được lợi nhuận.

Đầu tư tốt nhất cho

Các quỹ trái phiếu doanh nghiệp ngắn hạn có thể tốt cho các nhà đầu tư không thích rủi ro, những người muốn lợi tức cao hơn một chút so với quỹ trái phiếu chính phủ.

Rủi ro

Như trường hợp của các quỹ trái phiếu khác, các quỹ trái phiếu doanh nghiệp ngắn hạn không được FDIC bảo hiểm. Các quỹ trái phiếu ngắn hạn cấp đầu tư thường thưởng cho các nhà đầu tư với lợi nhuận cao hơn các quỹ trái phiếu chính phủ và thành phố.

Nhưng phần thưởng lớn hơn đi kèm với rủi ro gia tăng. Luôn có khả năng các công ty bị hạ xếp hạng tín nhiệm hoặc gặp rắc rối tài chính và vỡ nợ trái phiếu. Để giảm rủi ro đó, hãy đảm bảo quỹ của bạn được tạo thành từ các trái phiếu công ty chất lượng cao.

Lấy nó ở đâu

Bạn có thể mua và bán quỹ trái phiếu công ty với bất kỳ nhà môi giới nào cho phép bạn giao dịch ETF hoặc quỹ tương hỗ. Hầu hết các nhà môi giới cho phép bạn giao dịch ETF mà không có hoa hồng, trong khi nhiều nhà môi giới có thể yêu cầu một khoản hoa hồng hoặc mức mua tối thiểu để mua một quỹ tương hỗ.

6. Quỹ chỉ số S&P 500

Nếu bạn muốn thu được lợi nhuận cao hơn so với các sản phẩm ngân hàng hoặc trái phiếu truyền thống, thì một giải pháp thay thế tốt là quỹ chỉ số S&P 500, mặc dù quỹ này có nhiều biến động hơn.

Quỹ dựa trên khoảng năm trăm công ty lớn nhất của Mỹ, có nghĩa là nó bao gồm nhiều công ty thành công nhất trên thế giới. Ví dụ, Amazon và Berkshire Hathaway là hai trong số các công ty thành viên nổi bật nhất trong chỉ số.

Giống như gần như bất kỳ quỹ nào, quỹ chỉ số S&P 500 cung cấp sự đa dạng hóa ngay lập tức , cho phép bạn sở hữu một phần của tất cả các công ty đó. Quỹ bao gồm các công ty từ mọi ngành, làm cho nó linh hoạt hơn nhiều khoản đầu tư. Theo thời gian, chỉ số này đã quay trở lại khoảng 10% hàng năm. Những quỹ này có thể được mua với tỷ lệ chi phí rất thấp (số tiền mà công ty quản lý tính để vận hành quỹ) và chúng là một trong những quỹ chỉ số tốt nhất.

Quỹ chỉ số S&P 500 là một lựa chọn tuyệt vời cho các nhà đầu tư mới bắt đầu, bởi vì quỹ này cung cấp khả năng tiếp xúc đa dạng và rộng rãi với thị trường chứng khoán.

Đầu tư tốt nhất cho

Quỹ chỉ số S&P 500 là một lựa chọn tốt cho bất kỳ nhà đầu tư chứng khoán nào đang tìm kiếm một khoản đầu tư đa dạng và những người có thể tiếp tục đầu tư trong ít nhất ba đến năm năm.

Rủi ro

Quỹ S&P 500 là một trong những cách đầu tư vào cổ phiếu ít rủi ro hơn , bởi vì quỹ này bao gồm các công ty hàng đầu trên thị trường và có tính đa dạng cao. Tất nhiên, nó vẫn bao gồm cổ phiếu, vì vậy nó sẽ dễ bay hơi hơn trái phiếu hoặc bất kỳ sản phẩm ngân hàng nào. Nó cũng không được chính phủ bảo hiểm, vì vậy bạn có thể mất tiền dựa trên những biến động về giá trị. Tuy nhiên, chỉ số này đã hoạt động khá tốt trong thời gian qua.

Chỉ số này đã phục hồi dữ dội sau đợt lao dốc do đại dịch gây ra vào tháng 3 năm 2020, nhưng có một khởi đầu khó khăn vào năm 2022, vì vậy các nhà đầu tư có thể muốn tiến hành một cách thận trọng và bám sát kế hoạch đầu tư dài hạn của họ.

Lấy nó ở đâu

Bạn có thể mua quỹ chỉ số S&P 500 tại bất kỳ nhà môi giới nào cho phép bạn giao dịch ETF hoặc quỹ tương hỗ. ETF thường không có hoa hồng, vì vậy bạn sẽ không phải trả thêm bất kỳ khoản phí nào, trong khi các quỹ tương hỗ có thể thay đổi hoa hồng và yêu cầu bạn thực hiện một giao dịch mua tối thiểu.

7. Các quỹ cổ tức

Ngay cả những khoản đầu tư vào thị trường chứng khoán của bạn cũng có thể trở nên an toàn hơn một chút với những cổ phiếu trả cổ tức.

Cổ tức là một phần lợi nhuận của công ty có thể được trả cho các cổ đông, thường là hàng quý. Với cổ phiếu chia cổ tức , bạn không chỉ có thể thu được khoản đầu tư của mình thông qua việc thị trường tăng giá trong dài hạn, mà bạn còn kiếm được tiền mặt trong ngắn hạn.

Mua cổ phiếu riêng lẻ, cho dù chúng có trả cổ tức hay không, sẽ phù hợp hơn với các nhà đầu tư trung cấp và cao cấp. Nhưng bạn có thể mua một nhóm chúng trong quỹ chứng khoán và giảm rủi ro.

Đầu tư tốt nhất cho

Các quỹ cổ phiếu chia cổ tức là một lựa chọn tốt cho hầu hết mọi loại nhà đầu tư cổ phiếu nhưng có thể tốt hơn cho những ai đang tìm kiếm thu nhập. Những người cần thu nhập và có thể tiếp tục đầu tư trong thời gian dài hơn có thể thấy những điều này hấp dẫn.

Rủi ro

Như với bất kỳ khoản đầu tư cổ phiếu nào, cổ phiếu chia cổ tức đi kèm với rủi ro. Chúng được coi là an toàn hơn so với cổ phiếu tăng trưởng hoặc cổ phiếu không chia cổ tức khác, nhưng bạn nên lựa chọn danh mục đầu tư của mình một cách cẩn thận.

Đảm bảo rằng bạn đầu tư vào các công ty có lịch sử tăng cổ tức vững chắc hơn là chọn những công ty có lợi suất hiện tại cao nhất. Đó có thể là một dấu hiệu của rắc rối sắp tới. Tuy nhiên, ngay cả những công ty được đánh giá tốt cũng có thể gặp khủng hoảng, vì vậy danh tiếng tốt cuối cùng không phải là biện pháp bảo vệ chống lại việc công ty cắt giảm cổ tức hoặc loại bỏ hoàn toàn.

Tuy nhiên, bạn có thể loại bỏ nhiều rủi ro này bằng cách mua một quỹ cổ phiếu chia cổ tức với một loạt tài sản đa dạng, giảm bớt sự phụ thuộc của bạn vào bất kỳ công ty nào.

Lấy nó ở đâu

Các quỹ cổ tức có sẵn dưới dạng ETF hoặc quỹ tương hỗ tại bất kỳ nhà môi giới nào giao dịch trong đó. ETF có thể có lợi hơn vì chúng thường không có số tiền mua tối thiểu và thường không có hoa hồng. Ngược lại, các quỹ tương hỗ có thể yêu cầu mua tối thiểu và nhà môi giới của bạn có thể tính phí hoa hồng cho họ, tùy thuộc vào nhà môi giới.

8. Giá trị quỹ cổ phiếu

Với sự gia tăng của nhiều cổ phiếu trong vài năm qua có khả năng dẫn đến định giá quá cao, nhiều nhà đầu tư đang tự hỏi họ có thể bỏ tiền đầu tư vào đâu. Các quỹ cổ phiếu giá trị có thể là một lựa chọn tốt. Các quỹ này đầu tư vào các cổ phiếu có giá trị, những cổ phiếu có giá hời hơn những cổ phiếu khác trên thị trường. Thêm vào đó, cổ phiếu giá trị có xu hướng hoạt động tốt hơn khi lãi suất tăng.

Nhiều quỹ cổ phiếu giá trị cũng trả cổ tức, vì vậy đó là một điểm hấp dẫn bổ sung cho nhiều nhà đầu tư.

Đầu tư tốt nhất cho

Các quỹ cổ phiếu giá trị tốt cho những nhà đầu tư cảm thấy thoải mái với sự biến động liên quan đến việc đầu tư vào cổ phiếu. Các nhà đầu tư vào quỹ chứng khoán cũng cần phải có một chân trời đầu tư dài hạn hơn, ít nhất từ ​​ba đến năm năm để vượt qua mọi va chạm trên thị trường.

Rủi ro

Các quỹ cổ phiếu giá trị sẽ có xu hướng an toàn hơn các loại quỹ cổ phiếu khác vì giá hời của chúng, nhưng chúng vẫn bao gồm cổ phiếu, vì vậy chúng sẽ dao động nhiều hơn so với các khoản đầu tư an toàn hơn như trái phiếu ngắn hạn. Các quỹ cổ phiếu giá trị cũng không được chính phủ bảo hiểm.

Lấy nó ở đâu

Các quỹ cổ phiếu giá trị có thể có hai loại chính: ETF hoặc quỹ tương hỗ . ETF thường có sẵn miễn phí hoa hồng và không có yêu cầu mua tối thiểu tại hầu hết các nhà môi giới trực tuyến lớn. Tuy nhiên, các quỹ tương hỗ có thể yêu cầu một giao dịch mua tối thiểu và các nhà môi giới trực tuyến có thể tính phí hoa hồng để giao dịch chúng.

9. Quỹ chỉ số Nasdaq-100

Quỹ chỉ số dựa trên Nasdaq-100 là một lựa chọn tuyệt vời cho các nhà đầu tư muốn tiếp xúc với một số công ty công nghệ tốt nhất và lớn nhất mà không cần phải chọn người thắng và người thua hoặc phải phân tích các công ty cụ thể.

Quỹ dựa trên 100 công ty lớn nhất của Nasdaq, có nghĩa là họ nằm trong số những công ty thành công và ổn định nhất. Các công ty như vậy bao gồm Apple và Nền tảng Meta , mỗi nền tảng đều chiếm một phần lớn trong tổng chỉ số. Microsoft là một công ty thành viên nổi bật khác.

Quỹ chỉ số Nasdaq-100 cung cấp cho bạn sự đa dạng hóa ngay lập tức, để danh mục đầu tư của bạn không bị ảnh hưởng bởi sự thất bại của bất kỳ công ty nào. Các quỹ chỉ số Nasdaq tốt nhất tính tỷ lệ chi phí rất thấp và đây là một cách rẻ để sở hữu tất cả các công ty trong chỉ số.

Đầu tư tốt nhất cho

Quỹ chỉ số Nasdaq-100 là một lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư chứng khoán đang tìm kiếm sự tăng trưởng và sẵn sàng đối phó với sự biến động đáng kể. Các nhà đầu tư phải có thể cam kết nắm giữ nó trong ít nhất 3-5 năm. Sử dụng trung bình chi phí đô la để mua vào một quỹ chỉ số giao dịch ở mức cao nhất mọi thời đại có thể giúp giảm rủi ro của bạn so với mua một lần.

Rủi ro

Giống như bất kỳ cổ phiếu được giao dịch công khai nào, bộ sưu tập cổ phiếu này cũng có thể giảm giá. Trong khi Nasdaq-100 có một số công ty công nghệ mạnh nhất, những công ty này cũng thường được đánh giá cao nhất. Mức định giá cao đó có nghĩa là chúng có khả năng giảm nhanh trong thời kỳ suy thoái, như chúng đã làm vào đầu năm, mặc dù chúng có thể tăng trở lại trong thời kỳ kinh tế phục hồi.

Lấy nó ở đâu

Các quỹ chỉ số Nasdaq-100 có sẵn dưới dạng cả ETF và quỹ tương hỗ. Hầu hết các nhà môi giới cho phép bạn giao dịch ETF mà không có hoa hồng, trong khi các quỹ tương hỗ có thể tính phí hoa hồng và có số tiền mua tối thiểu.

10. Cho thuê nhà ở

Nhà cho thuê có thể là một khoản đầu tư tuyệt vời nếu bạn sẵn sàng quản lý tài sản của riêng mình. Và mặc dù lãi suất thế chấp đang tăng cao , đây vẫn có thể là thời điểm tốt để tài trợ cho việc mua một bất động sản mới, mặc dù nền kinh tế không ổn định có thể khiến việc điều hành nó thực sự khó khăn hơn.

Để theo đuổi con đường này, bạn sẽ phải chọn bất động sản phù hợp, cấp vốn hoặc mua ngay , bảo trì và giao dịch với người thuê. Bạn có thể làm rất tốt nếu mua hàng thông minh. Tuy nhiên, bạn sẽ không được hưởng sự dễ dàng khi mua và bán tài sản của mình trên thị trường chứng khoán chỉ bằng một cú nhấp chuột hoặc một cú chạm trên thiết bị có kết nối Internet của bạn. Tệ hơn nữa, bạn có thể phải chịu đựng cuộc gọi thỉnh thoảng 3 giờ sáng về một đường ống bị hỏng.

Nhưng nếu bạn nắm giữ tài sản của mình theo thời gian, trả dần nợ và tăng tiền thuê, bạn có thể sẽ có một dòng tiền mạnh mẽ khi đến thời điểm nghỉ hưu.

Đầu tư tốt nhất cho

Nhà cho thuê là một khoản đầu tư tốt cho các nhà đầu tư dài hạn muốn quản lý tài sản của chính mình và tạo ra dòng tiền đều đặn.

Rủi ro

Như với bất kỳ tài sản nào, bạn có thể trả quá nhiều tiền cho nhà ở, như các nhà đầu tư vào giữa những năm 2000 đã phát hiện ra. Với lãi suất thấp và nguồn cung nhà ở eo hẹp, giá nhà ở đã tăng mạnh trong năm 2020 và 2021, bất chấp những khó khăn của nền kinh tế. Ngoài ra, việc thiếu thanh khoản có thể là một vấn đề nếu bạn cần tiếp cận tiền mặt một cách nhanh chóng. Bạn có thể phải chuẩn bị sẵn tiền mặt cho một số chi phí, chẳng hạn như mái nhà mới hoặc máy lạnh, nếu chúng cần thiết và lạm phát có thể ảnh hưởng đáng kể đến chi phí thay thế những vật dụng này. Tất nhiên, bạn sẽ có nguy cơ tài sản bị bỏ trống trong khi bạn vẫn đang trả tiền thế chấp.

Lấy nó ở đâu

Bạn có thể sẽ cần làm việc với một nhà môi giới bất động sản để tìm nhà cho thuê hoặc bạn có thể xây dựng một mạng lưới có thể mang lại cho bạn những giao dịch tốt hơn trước khi chúng tung ra thị trường.

11. Tiền điện tử

Tiền điện tử là một loại tiền điện tử kỹ thuật số chỉ nhằm mục đích hoạt động như một phương tiện trao đổi. Đặc biệt, nó đã trở thành một tài sản nóng trong vài năm gần đây, khi đô la bay vào tài sản, đẩy giá lên và thu hút nhiều nhà giao dịch hơn nữa.

Bitcoin là tiền điện tử phổ biến rộng rãi nhất và giá của nó dao động rất nhiều, thu hút nhiều nhà giao dịch. Ví dụ: từ mức giá dưới 10.000 đô la một đồng xu vào đầu năm 2020, Bitcoin đã tăng vọt lên khoảng 30.000 đô la vào đầu năm 2021. Sau đó, nó tăng gấp đôi trên mốc 60.000 đô la, trước khi giảm trở lại.

Nhưng năm 2022 đặc biệt khó khăn đối với tiền điện tử, với hầu hết các loại tiền điện tử hàng đầu đều giảm mạnh. Tuy nhiên, nhiều loại tiền điện tử như Bitcoin đang đạt mức cao nhất mọi thời đại, vì vậy những người đã mua và nắm giữ nhiều năm trước đây ( hoặc HODL ) có thể vẫn đang đạt được một số mức tăng khá tốt, bất chấp sự sụt giảm gần đây.

Không giống như các tài sản khác được liệt kê ở đây, nó không được hỗ trợ bởi FDIC hoặc quyền tạo tiền của chính phủ hoặc công ty. Giá trị của nó chỉ được xác định bởi số tiền mà các nhà giao dịch sẽ trả cho nó.

Đầu tư tốt nhất cho

Tiền điện tử rất tốt cho các nhà đầu tư tìm kiếm rủi ro, những người sẽ không bận tâm nếu khoản đầu tư của họ về 0 để đổi lấy tiềm năng thu được lợi nhuận cao hơn nhiều. Nó không phải là một lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư không thích rủi ro hoặc những người cần bất kỳ hình thức đầu tư an toàn nào.

Rủi ro

Tiền điện tử có những rủi ro rất đáng kể, bao gồm những rủi ro có thể biến bất kỳ đồng tiền riêng lẻ nào thành một con số 0 hoàn toàn, chẳng hạn như bị đặt ngoài vòng pháp luật hoặc bị quản lý chặt chẽ . Các loại tiền kỹ thuật số rất dễ biến động và có thể giảm (hoặc tăng) ngay cả trong những khung thời gian rất ngắn và giá hoàn toàn phụ thuộc vào số tiền mà các nhà giao dịch sẽ trả. Các nhà giao dịch cũng gặp phải một số rủi ro bị tấn công, do một số vụ trộm cấp cao trong quá khứ. Và nếu bạn đang đầu tư vào tiền điện tử, bạn sẽ phải chọn những người chiến thắng có khả năng bám trụ, khi nhiều người có thể biến mất hoàn toàn.

Lấy nó ở đâu

Tiền điện tử có sẵn tại nhiều nhà môi giới, bao gồm Nhà môi giới tương tác , Webull và TradeStation , nhưng thường các nguồn này có lựa chọn giới hạn đối với các loại tiền phổ biến nhất. Ngược lại, một sàn giao dịch tiền điện tử như Binance hoặc Coinbase có thể có hàng trăm loại tiền điện tử có sẵn, từ loại phổ biến nhất đến loại tương đối ít người biết đến.

Những gì cần xem xét

Khi quyết định đầu tư vào cái gì, bạn sẽ muốn xem xét một số yếu tố, bao gồm khả năng chấp nhận rủi ro, thời gian, kiến ​​thức về đầu tư, tình hình tài chính của bạn và số tiền bạn có thể đầu tư.

Nếu bạn đang tìm cách phát triển sự giàu có, bạn có thể chọn các khoản đầu tư có rủi ro thấp hơn với lợi tức khiêm tốn hoặc bạn có thể chấp nhận rủi ro nhiều hơn và hướng đến lợi nhuận cao hơn. Thường có sự đánh đổi trong đầu tư giữa rủi ro và lợi nhuận. Hoặc bạn có thể thực hiện phương pháp cân bằng, có những khoản đầu tư tiền an toàn tuyệt đối trong khi vẫn tạo cho mình cơ hội phát triển lâu dài.

Các khoản đầu tư tốt nhất cho năm 2022 cho phép bạn làm cả hai, với các mức độ rủi ro và lợi tức khác nhau.

Chấp nhận rủi ro

Khả năng chấp nhận rủi ro có nghĩa là bạn có thể chịu được bao nhiêu khi có sự biến động về giá trị các khoản đầu tư của mình. Bạn có sẵn sàng chấp nhận rủi ro lớn để có khả năng thu được lợi nhuận lớn không? Hay bạn cần một danh mục đầu tư thận trọng hơn? Khả năng chấp nhận rủi ro có thể là do tâm lý cũng như đơn giản là tình hình tài chính cá nhân của bạn yêu cầu.

Các nhà đầu tư bảo thủ hoặc những người sắp nghỉ hưu có thể thoải mái hơn khi phân bổ tỷ lệ phần trăm lớn hơn trong danh mục đầu tư của họ cho các khoản đầu tư ít rủi ro hơn . Những khoản này cũng rất tốt cho những người tiết kiệm cho cả mục tiêu ngắn hạn và trung hạn. Nếu thị trường trở nên biến động, các khoản đầu tư vào đĩa CD và các tài khoản khác được FDIC bảo vệ sẽ không mất giá trị và sẽ có mặt khi bạn cần.

Những người có dạ dày khỏe mạnh hơn, những người lao động vẫn tích lũy một quả trứng làm tổ hưu trí và những người có từ một thập kỷ trở lên cho đến khi họ cần tiền có khả năng kiếm tiền tốt hơn với các danh mục đầu tư rủi ro hơn, miễn là họ đa dạng hóa. Ví dụ: khoảng thời gian dài hơn cho phép bạn kiểm soát sự biến động của cổ phiếu và tận dụng lợi nhuận tiềm năng cao hơn của chúng.

Chân trời thời gian

Thời gian chỉ đơn giản có nghĩa là khi bạn cần tiền. Bạn cần tiền vào ngày mai hay sau 30 năm nữa? Bạn đang tiết kiệm cho một khoản tiền trả trước nhà trong ba năm hay bạn đang tìm cách sử dụng tiền của mình khi nghỉ hưu? Thời gian xác định loại đầu tư nào phù hợp hơn.

Nếu bạn có khoảng thời gian ngắn hơn, bạn cần tiền có trong tài khoản tại một thời điểm cụ thể và không bị ràng buộc. Và điều đó có nghĩa là bạn cần những khoản đầu tư an toàn hơn như tài khoản tiết kiệm, CD hoặc có thể là trái phiếu. Những biến động này ít hơn và nói chung là an toàn hơn.

Nếu bạn có khoảng thời gian dài hơn, bạn có thể chấp nhận một số rủi ro với các khoản đầu tư có lợi nhuận cao hơn nhưng biến động nhiều hơn. Chân trời thời gian của bạn cho phép bạn vượt qua những thăng trầm của thị trường, hy vọng trên con đường đạt được lợi nhuận lâu dài hơn. Với khoảng thời gian dài hơn, bạn có thể đầu tư vào cổ phiếu và quỹ cổ phiếu và sau đó có thể nắm giữ chúng trong ít nhất ba đến năm năm.

Điều quan trọng là các khoản đầu tư của bạn phải được hiệu chỉnh theo thời gian của bạn. Bạn không muốn đưa tiền thuê của tháng tới vào thị trường chứng khoán và hy vọng nó sẽ ở đó khi bạn cần.

Kiến thức của bạn

Kiến thức của bạn về đầu tư đóng một vai trò quan trọng trong những gì bạn đang đầu tư. Các khoản đầu tư như tài khoản tiết kiệm và đĩa CD yêu cầu ít kiến ​​thức, đặc biệt là vì tài khoản của bạn được FDIC bảo vệ. Nhưng các sản phẩm dựa trên thị trường như cổ phiếu và trái phiếu đòi hỏi nhiều kiến ​​thức hơn.

Nếu bạn muốn đầu tư vào các tài sản đòi hỏi nhiều kiến ​​thức hơn, bạn sẽ phải phát triển sự hiểu biết của mình về chúng. Ví dụ, nếu bạn muốn đầu tư vào các cổ phiếu riêng lẻ, bạn cần có nhiều kiến ​​thức về công ty, ngành, sản phẩm, bối cảnh cạnh tranh, tài chính của công ty và nhiều hơn nữa. Nhiều người không có thời gian để đầu tư vào quá trình này.

Tuy nhiên, vẫn có những cách để tận dụng lợi thế của thị trường ngay cả khi bạn có ít kiến ​​thức hơn. Một trong những quỹ tốt nhất là quỹ chỉ số , bao gồm một tập hợp các cổ phiếu. Nếu bất kỳ cổ phiếu nào hoạt động kém, nó có khả năng không ảnh hưởng nhiều đến chỉ số. Trên thực tế, bạn đang đầu tư vào hiệu suất của hàng chục, nếu không phải hàng trăm, cổ phiếu, đó là một sự đánh cược nhiều hơn vào hiệu suất tổng thể của thị trường.

Vì vậy, bạn sẽ muốn hiểu giới hạn kiến ​​thức của mình khi nghĩ về các khoản đầu tư.

Bạn có thể đầu tư bao nhiêu

Bạn có thể mang lại bao nhiêu cho một khoản đầu tư? Bạn càng có thể đầu tư nhiều tiền thì càng có nhiều khả năng đáng giá để điều tra các khoản đầu tư có rủi ro cao hơn, lợi nhuận cao hơn.

Nếu bạn có thể mang lại nhiều tiền hơn, có thể đáng giá khi đầu tư thời gian cần thiết để hiểu một cổ phiếu hoặc ngành cụ thể, bởi vì phần thưởng tiềm năng lớn hơn nhiều so với các sản phẩm ngân hàng như CD.

Nếu không, nó có thể không đơn giản là giá trị thời gian của bạn. Vì vậy, bạn có thể gắn bó với các sản phẩm của ngân hàng hoặc chuyển sang ETF hoặc quỹ tương hỗ yêu cầu đầu tư ít thời gian hơn. Những sản phẩm này cũng có thể hoạt động tốt cho những người muốn thêm dần vào tài khoản, như 401 (k) người tham gia.

Điểm mấu chốt

Đầu tư có thể là một cách tuyệt vời để xây dựng sự giàu có của bạn theo thời gian và các nhà đầu tư có nhiều lựa chọn đầu tư, từ tài sản an toàn có lợi tức thấp hơn đến tài sản có rủi ro cao hơn, lợi tức cao hơn. Phạm vi đó có nghĩa là bạn sẽ cần hiểu ưu và nhược điểm của từng lựa chọn đầu tư và cách chúng phù hợp với kế hoạch tài chính tổng thể của bạn để đưa ra quyết định sáng suốt. Mặc dù thoạt đầu có vẻ khó khăn nhưng nhiều nhà đầu tư tự quản lý tài sản của mình.

Nhưng bước đầu tiên để đầu tư thực sự rất dễ dàng: mở một tài khoản môi giới. Đầu tư có thể có khả năng chi trả bất ngờ ngay cả khi bạn không có nhiều tiền. 

Bài viết liên quan

Back to top button